giam gia may tro thinh
giảm giá máy trợ thính
giảm giá pin trợ thính
tặng máy trợ thính
may tro thinh beltone tot nhat
máy trợ thính nhỏ nhất thế giới
máy trợ thính nuear starkey tiên tiến
máy trợ thính audifon đức giá rẻ

Bệnh Khiếm Thính

Stella Hearing | Việt Nam

                                                                       

                  1. Cấu tạo tai

cau tao tai

Tai được tạo nên từ ba bộ phận khác nhau: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Ba bộ phận này hoạt động liên kết với nhau giúp bạn có thể nghe và xử lý âm thanh.

Trước tiên, sóng âm thanh được thu nhận từ tai ngoài (auricle/pinna) xuyên qua ống tai ngoài đến màng nhĩ (tympanic membrane)và làm nó rung động. Những rung động này được truyền vào tai trong thông qua chuỗi xương con (ossicles) được kết gắn với màng nhĩ ở tai giữa.

Khi những rung động này được truyền đến ốc tai nhờ sự chuyển động của chuỗi xương con trong tai giữa, chất nhầy bên trong ốc tai chuyển động làm tế bào lông (cơ quan cảm âm) nằm trong ốc tai chuyển động qua lại. Sự chuyển động này tạo thành những tín hiệu được truyền lên dây thần kinh thính giác trong não. Não chúng ta tiếp nhận những rung động này vào trung tâm thính giác và giải mã chúng thành âm thanh mà chúng ta có thể nghe được.Như vậy, tai trong đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải những rung động cơ học này thành lực xung điện, đây là những tín hiệu mà bộ não có thể nhận biết và giải mã.

                  2. Nguyên nhân gây mất khả năng nghe

- Mất khả năng nghe có thể do di truyền. Con của các cặp cha mẹ có một hoặc cả hai người bị giảm thính lực có khả năng mắc bệnh cao hơn. Một vài yếu tố di truyền góp phần gây ra điếc là rối loạn trong quá trình tạo xương, Hội chứng Cockayne, Hurler, Hunter, viêm thận di truyền...

- Mất khả năng nghe còn do các nguyên nhân bẩm sinh như: sinh non, thiếu I-ốt ở bào thai, sử dụng thuốc kích thích, bệnh Sởi, bệnh Giang mai và những điều kiện trong suốt quá trình sinh nở chẳng hạn: trẻ sơ sinh thiếu oxy để thở.

- Viêm tai giữa là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây mất khả năng nghe. Viêm tai giữa (otitis media) làm cho khoang tai giữa sưng lên và ứ dịch mủ. Một trường hợp viêm tai thường gặp khác khiến mất khả năng nghe là nhiễm trùng khoang tai giữa (otitis externa).

- Tuổi tác cũng là một nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh này.Hiện tượng này còn được gọi là lão thính (presbycusis). Hầu hết 50% những người trên 70 tuổi bị giảm khả năng nghe, từ nhẹ đến nghiêm trọng. Giảm thính lực do tuổi tác là sự tổn thương các tế bào lông bên trong ốc tai, vì vậy các tế bào lông không thể truyền tải những sóng âm lên dây thần kinh thính giác.

- Các nguyên nhân phổ biến khác gây mất khả năng nghe là do tai bị tổn thương bởi những âm thanh lớn. Việc tiếp nhận liên tục những âm thanh lớn sẽ khiến cấu trúc mỏng manh của tai trong bị tổn thương, dẫn đến giảm thính lực. Những người phải làm việc trong môi trường ồn (như các nhân viên các bar, sàn nhảy, thợ hàn, phi công, tiếp viên hàng không...) có nguy cơ giảm thính lực cao hơn.

- Việc sử dụng thuốc chứa chất độc tố gây hại đến thần kinh như kháng sinh liều cao và thuốc trị sốt rét có thể tổn thương đến ốc tai. Chính điều này có thể dẫn đến bệnh giảm thính lực (loại điếc tiếp nhận) ở bất kỳ độ tuổi nào.

- Các chấn thương nghiêm trọng như: vỡ sọ não (temporal bone), thủng màng nhĩ, chấn thương khí áp (những dạng khác nhau của áp suất) và những chấn thương liên quan đến âm thanh nguyên nhân do: chiến tranh, pháo hoa, các buổi biễu diễn nhạc rock, tiếng súng, tiếng nổ và sử dụng headphone , tất cả đều có khả năng gây suy giảm thính lực cao.

- Bên cạnh đó, còn những nguyên nhân gây giảm thính lực tạm thời như sự tích tụ quá nhiều ráy tai trong ống tai, nghẽn vòi hòm nhĩ (Eustachian tube), dị ứng, vật lạ mắc kẹt trong ống tai, bị thương ở đầu và màng nhĩ bị trầy xước hay thủng.

Xem thêm:

Điều trị bệnh khiếm thính - Các loại máy trợ thính - Máy trợ thính mới nhất - Máy trợ thính Beltone - Máy trợ thính Sonic
Máy trợ thính tần số cao - Máy trợ thính phổ biến - Hình ảnh nổi bật - Đo cho trẻ khiếm thính - Liên hệ mua máy trợ thính

Trụ sở chính
- ĐC: 171 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình, Tp. HCM
- ĐT: (08) 38.451.910 - 38.451.911

Email: info@trothinh.com


Trụ sở Hà Nội
- ĐC: 23 Phương Mai, P.Phương Mai, Q.Đống Đa, Hà Nội
- ĐT: (04) 35.766.306

Email: hbbhcm0127@yahoo.com
CN 1 : 327 Hồng Bàng, P.11, Q.5 - ĐT: (08) 3856.0303

CN 2 : 179 Trần Quốc Thảo, P.9, Q.3 - ĐT: (08) 3603.1204

CN 3 : 83-85 Nguyễn Trãi, P.Phước Tiến, Nha Trang - ĐT: (058) 351 44 55


connect twitter google plus icon connect youtube wordpress icon
  •